Google Scholar - công cụ hữu ích cho nhà nghiên cứu

Google Scholar - công cụ hữu ích cho nhà nghiên cứu
Google Scholar - công cụ hữu ích cho nhà nghiên cứu
xuatbanquocte.com


Google Scholar là gì?

Google Scholar (GS) là một công cụ tìm kiếm chuyên về học thuật, kiến thức, khoa học miễn phí phát triển bởi Google. Hiểu đơn giản, Google Scholar là một dịch vụ tìm kiếm miễn phí, nó là công cụ hỗ trợ quá trình tìm kiếm thông tin tài liệu liên quan với quy mô rộng lớn, thiên về học thuật và đa dạng thông tin về ngành nghề với các nguồn trích dẫn cụ thể. Thay vì tìm kiếm tất cả thông tin liên quan như phiên bản Google, thì Google Scholar chỉ tìm kiếm và truy xuất kho lưu trữ của các nhà xuất bản, trường đại học hoặc trang web chuyên về học thuật.

Trên trang này, những bài viết mang tính độc lập, có thể là luận án, bài viết của một chuyên gia hay các bài nghiên cứu khoa học của giảng viên đại học, nhà nghiên cứu khoa học độc lập,... Ngoài ra, Google Scholar cũng chứng đựng nhiều tài liệu có giá trị học thuật từ các thư viện, trường đại học hay tổ chức trên toàn thế giới. Đây có thể coi là một biến thể con trong Google tìm kiếm. Các từ khóa tìm đều tự động, nhưng cốt lõi vẫn là từ nguồn web học thuật đáng tin cậy.

Thông tin tìm kiếm đa dạng, phong phú

Tại một thời điểm và vị trí tìm kiếm nhất định, người dùng có thể định vị bài viết muốn tìm thông qua hệ thống thư viện online trên website.

Thông tin tìm kiếm đáng tin cậy

Với các bài viết cùng tóm tắt ngắn gọn sẽ giúp người dùng nắm bắt nội dung nhanh chóng nhất. Bên cạnh đó, các bài viết còn được trích dẫn đầy đủ, hợp lý từ nguồn đáng tin cậy, giúp bạn sử dụng khi cần.

Thông tin tìm kiếm không giới hạn

Với ứng dụng này, người dùng có thể tìm kiếm các bài viết cũng như thông tin kèm theo không bị giới hạn. Điều bạn cần làm là chọn lọc những thông tin đúng với nhu cầu tìm kiếm.

Bài viết dạng file

Khi tìm kiếm trên ứng dụng Google Scholar, hầu hết các kết quả hiển thị sẽ cung cấp những bài viết với định dạng file PDF, giúp người dùng dễ dàng tải về máy khi cần. Đồng thời, bạn cũng có thể trở hành một học giả khi đăng tải bài viết trên tài khoản của mình tại trang công cụ tìm kiếm này.Một số thao tác có thể thực hiện được trên Google Scholar

Thao tác xóa bài viết

Ứng dụng Google Scholar sử dụng hình thức thống kê bằng mô hình để nhận biết các tác giả khác nhau. Tuy nhiên, quy trình tự động thường không chính xác hoàn toàn.

Vì vậy, các tác giả có thể khắc phục vấn đề bằng cách xem qua các lịch sử bài viết của mình, sau đó xóa đi những bài viết không đúng với nhu cầu tìm kiếm. Để xoá bài viết, bạn chọn bài viết muốn xóa và bấm nút Xóa là xong.

Thao tác khôi phục bài viết đã xoá

Chức năng chỉnh sửa trên ứng dụng giúp bạn sử dụng trong các tình huống nhầm lẫn cũng như cần tìm kiếm lại những thông tin cần thiết.

Sau các thao tác lệnh, thông tin bị xoá sẽ được đưa vào mục Thùng rác. Tại đây, người dùng có thể tùy chọn chỉnh sửa hay khôi phục bài viết đã xoá. Để khôi phục bài viết, bạn nhấn chọn mục Thùng rác và tìm kiếm bài viết cần khôi phục, rồi chọn Restore.

Thao tác tìm kiếm theo tiêu đề bài viết

Tìm kiếm theo tiêu đề bài viết sẽ mang lại hiệu quả nhanh hơn trong việc trích dẫn các tài liệu liên quan. Ví dụ, bạn muốn tìm kiếm bài viết với chủ đề “Tác động của dịch covid 19" thì chỉ cần nhấp vào ô tìm kiếm và đánh tiêu đề trên vào. Lúc này, các bài viết với tiêu đề liên quan sẽ xuất hiện và được sắp xếp theo thứ tự nhất định.

Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể sử dụng danh mục để tìm kiếm bài viết liên quan trực tiếp về tựa đề nghiên cứu. Những bài viết sẽ được tìm kiếm dựa trên sự giống nhau với bài viết ban đầu của bạn.

Tìm kiếm các vấn đề được quan tâm gần đây

Công cụ này rất hữu ích cho những ai muốn tìm kiếm các vấn đề đang được quan tâm nhất hiện nay. Các vấn đề mới lạ của thời đại để tham gia và nghiên cứu.

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ HỒ SƠ GOOGLE SCHOLARxuatbanquocte.com
Blog chia sẻ thông tin khoa học và xuất bản
Email: xuatbantapchi@gmail.com
Zalo chat/ Telegram: 096.47.60.502
Xem thêm:
Đánh giá của bạn về bài viết này?

Contact Me on Zalo