Cách thức để đăng bài lên các tạp chí, hội thảo khoa học quốc tế - XBQT

Cách thức để đăng bài lên các tạp chí, hội thảo khoa học quốc tế - XBQT

Cách thức để đăng bài lên các tạp chí, hội thảo khoa học quốc tế - XBQT

 

Để có được bài đăng ở các tạp chí, các hội thảo khoa học quốc tế bạn cần chuẩn bị các giai đoạn sau:

1. Chuẩn bị

Tác giả phải chuẩn bị “sẵn sàng” đồng thời tự mình trả lời một cách rành mạch các câu hỏi. Chẳng hạn như điểm nổi bật đề tài là gì, tính mới của đề tài mang đến là gì?

2. Chọn tạp chí sau đó gửi đi bản thảo

Tác giả có thể lựa chọn danh sách nhiều tạp chí, sau đó chọn dần ra cái cuối cùng. Để làm tốt bước này, tác giả cần xác định rõ trước kết quả nghiên cứu là như thế nào và họ chủ yếu đọc tạp chí gì? Người viết tự thân đánh giá tầm ảnh hưởng của bài báo và chọn làm tạp chí làm sao để phù hợp với hệ số IF.

Nên nhớ một điều rằng tạp chí càng ít chuyên đề thì hệ số IF không cao nhưng xác suất được đăng sẽ cao. Một lưu ý rằng nếu tác giả đã từng đăng ở tạp chí có IF lớn hơn 2, thì những bài viết sau không nên đăng ở tạp chí IF nhỏ hơn 2. Chọn được tạp chí phù hợp, người viết cần tìm hiểu xem tạp chí đó yêu cầu thế nào về quy cách để chuẩn bị cho phù hợp.

3. Xét duyệt

Bước khó khăn nhất bởi người biên tập (editor), họ sẽ đọc phần giới thiệu về bài báo cáo, xem có chất lượng, nội dung có phù hợp hay không. Sau đó tạp chí sẽ chuyển  đến cho các chuyên gia đầu ngành để phản biện. Người phản biện trong một báo khoa học quốc tế giao động từ 2 người đến 5 người. Thời gian để các chuyên gia đưa ra ý kiến phản biện có thể từ 3-4 tuần hoặc lâu hơn.

Tạp chí sẽ ghi nhận ý kiến phản biện đó và gửi về cho tác giả để chỉnh sửa. Ở đây, tác giả hoàn toàn không biết ai đã đưa ra phản biệt.

4. Chỉnh sửa

Sau khi nhận về ý kiến phản biện, tác giả có thể chỉnh sửa hoặc không chỉnh sửa nhưng tất cả phải được trình bày rõ ràng. Nếu hai bên tác giả và tạp chí đều chung thống nhất với nhau thì bài sẽ được và ngược lại. Tất cả quy trình này diễn ra tầm khoảng 6 tháng.

Một số lưu ý khi đăng bài lên báo cáo khoa học quốc tế

– Cần xem xét và nhận định đúng tạp chí nơi báo cáo khoa học được gửi lên, tránh tình trạng mập mờ không biết nên gửi ở đâu và kết quả gửi sẽ là gì?

– Cách viết bài báo nghiên cứu khoa học phải đảm bảo được tính khách quan, độ chân thực, uy tín trong bài nghiên cứu. Vì là đăng trên tạp chí hàng đầu quốc tế nên đừng chủ quan mà cần kiểm tra kỹ càng trước khi gửi đi để tránh gây mất uy tín những lần sau.

– Nhận được phản biện, tác giả nên phân loại ý kiến theo khách quan và chủ quan để dễ dàng nắm bắt thông tin và kịp phản hồi lại ngay. Người viết nên đồng quan điểm với những ý kiến mang tính khách quan nhằm giúp nâng cao chất lượng bài báo cáo, còn những ý kiến mang tính chủ quan, xây dựng dựa trên cảm xúc cá nhân thì nên từ chối và nêu rõ lý do trong thư phản hồi gửi lại cho nơi định đặt bài báo cáo khoa học quốc tế.

Xem thêm:
Đánh giá của bạn về bài viết này?

Contact Me on Zalo