Ứng viên giáo sư có 27 bài báo quốc tế 2020: Chủ tịch Hội đồng GSCS nói gì?

Ứng viên giáo sư có 27 bài báo quốc tế 2020: Chủ tịch Hội đồng GSCS nói gì?

GS.TS Trần Thọ Đạt, Chủ tịch Hội đồng Giáo sư cơ sở trường ĐH Kinh tế quốc dân đã trao đổi với PV Dân trí về một ứng viên giáo sư ĐH Kinh tế quốc dân có 27 bài báo quốc tế năm 2020.
Hội đồng Giáo sư cơ sở trường ĐH Kinh tế quốc dân năm nay có 14 ứng viên đăng ký xét đạt tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư trong đó có 7 ứng viên giáo sư, 7 ứng viên phó giáo sư.

Trao đổi với PV Dân trí về quy trình xét GS,PGS của trường ĐH Kinh tế quốc dân, GS.TS Trần Thọ Đạt, Chủ tịch Hội đồng Giáo sư cơ sở trường ĐH Kinh tế quốc dân cho biết, Hội đồng Giáo sư cơ sở của trường năm 2020 đã được thành lập, đã và đang thực hiện các trách nhiệm được quy định theo các văn bản hiện hành.

Kế hoạch làm việc của Hội đồng, danh sách ứng viên và bản đăng ký của ứng viên đã được công khai trên trang thông tin điện tử của nhà trường.

Trách nhiệm của Hội đồng Giáo sư cơ sở là rà soát hồ sơ của ứng viên, xét các điều kiện theo quy định tại các điều liên quan đến tiêu chuẩn chức danh giáo sư và phó giáo sư, các công trình khoa học của ứng viên.
Trên cơ sở được phân công, từng thành viên của Hội đồng có trách nhiệm thẩm định tính pháp lý, sự chuẩn xác của hồ sơ, và Hội đồng sẽ quyết định danh sách những ứng viên đủ điều kiện để trình bày báo cáo khoa học tổng quan.

Ứng viên giáo sư có 27 bài báo quốc tế 2020: Chủ tịch Hội đồng GSCS nói gì? - 1Nhấn để phóng to ảnh


GS.TS Trần Thọ Đạt, Chủ tịch Hội đồng Giáo sư cơ sở trường ĐH Kinh tế quốc dân (Ảnh VNN)

Vậy Hội đồng Giáo sư cơ sở có kiểm tra chất lượng các tạp chí quốc tế mà ứng viên đăng bài không? GS Trần Thọ Đạt cho biết, về việc xác định các công trình khoa học được tính điểm, trên cơ sở các quy định hiện hành và hướng dẫn cập nhật của Hội đồng Giáo sư nhà nước, Hội đồng cơ sở Trường đại học Kinh tế Quốc dân sẽ thảo luận khách quan, minh bạch, đảm bảo đúng quy định và đánh giá công bằng cho các ứng viên.

“Chúng tôi hoan nghênh, tiếp thu tất cả các góp ý và giám sát của cộng đồng các nhà khoa học, của xã hội đối với việc đánh giá ứng viên của Hội đồng Giáo sư cơ sở của Trường đại học Kinh tế Quốc dân” – GS Trần Thọ Đạt cho hay.

Được biết, ngày mai 28/7, Hội đồng Giáo sư cơ sở trường ĐH Kinh tế quốc dân sẽ họp, thảo luận về hồ sơ của 14 ứng viên giáo sư, phó giáo sư của trường năm 2020.

GS Trần Thọ Đạt cho biết, cuộc họp này, Hội đồng Giáo sư cơ sở chủ yếu làm nhiệm vụ kiểm tra tính pháp lý hồ sơ ứng viên, các điều kiện tiêu chuẩn của ứng viên. Lập danh sách các ứng viên báo cáo tổng quan, thẩm tra trình độ ngoại ngữ, rồi bỏ phiếu tín nhiệm.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, Hội đồng Giáo sư cơ sở trường ĐH Kinh tế quốc dân có 13 thành viên. Trong 13 thành viên này có 2 người là ứng viên giáo sư năm nay.

Theo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng Giáo sư nhà nước, các Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành và Hội đồng Giáo sư cơ sở ban hành ngày 19 tháng 3 năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo thì khoản 4, điều 20 sửa đổi như sau: “Ứng viên là thành viên Hội đồng Giáo sư cơ sở, nếu đăng ký xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư thì không tham gia trao đổi, thảo luận về hồ sơ của mình”.

“Ứng viên là thành viên Hội đồng Giáo sư ngành, nếu đăng ký xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư thì không tham gia trao đổi, thảo luận về hồ sơ của mình.”

Như vậy, các ứng viên giáo sư năm nay nếu trong Hội đồng Giáo sư cơ sở và Hội đồng Giáo sư ngành chỉ không được tham gia phiên thảo luận về hồ sơ của mình nhưng vẫn được tham gia bỏ phiếu tín nhiệm cho mình !?.

Hồng Hạnh
Nguồn: https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/ung-vien-giao-su-co-27-bai-bao-quoc-te-2020-chu-tich-hoi-dong-gscs-noi-gi-20200727083221807.htm
Xem thêm:
Đánh giá của bạn về bài viết này?

Thông tin hữu ích

Contact Me on Zalo